Đau buốt thái dương bên phải, trái không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân đau buốt thái dương bên phải, trái từ đâu? Đau buốt thái dương trái, phải là một triệu chứng của bệnh Horton có thể gây tổn thương lên động mạch mắt, chẩm, mặt.

Một số nguyên nhân gây đau buốt thái dương trái hoặc phải như sau:

Đau cơ cân (cơ nhai)

Một trong những nguyên nhân đau buốt thái dương bên phải, trái hoặc cả hai thường gặp là do đau cơ nhai (tổn thương cũ, chấn thương xương hàm mặt hoặc tật nghiến răng). Khi đau cơ cân, người bệnh sẽ thấy cảm nhận được sự ầm ỉ ở khu trú thái dương và trước dái tai, sự nhức đau sẽ tăng khi cử động hàm.

Đau dây thần kinh tam thoa

Đau dây thần kinh tam thoa được hiểu đơn giản là đau do yếu tố thần kinh, cơn đau thường xuất hiện đột ngột, co giật ở vùng thái dương, một bên má. Cơn đau có thể tăng khi ăn hoặc chạm vào chỗ đau.

đau thái dương trái

Đau đầu từng chuỗi

Người mắc triệu chứng đau đầu một bên dữ dội kéo dài thường xuyên liên tục sẽ dẫn tới đau buốt thái dương trái hoặc phải và kèm theo các triệu chứng khác như chảy nước mắt, nước mũi bên đau đó.

Đau mặt không điển hình

Đây là bệnh lý thường gặp ở người có biểu hiện lo âu trầm cảm. Mặc dù khi khám tai – mũi – họng hoặc thần kinh sẽ không thấy tổn thương nhưng triệu chứng của căn bệnh này được biểu hiện ra như đau toàn vùng thái dương ở đầu và mặt nhẹ một cách dai dẳng kéo dài.

Viêm động mạch thái dương

Người mắc bệnh viêm động mạch thái dương sẽ có biểu hiện đau buốt, âm ỉ kéo dài. Mặt khác, đau buốt thái dương bên phải là hậu quả khi bệnh viêm này thuộc loại mãn tính các mạch máu ở sọ não.

Đau khớp thái dương hàm

Khi bị viêm khớp, thoái hóa khớp, đĩa khớp lỏng lẻo cho nên khi há miệng xuất hiện tình trạng “khóa hàm”. Đây là hiện tượng đau tại khớp hoặc vùng dưới dái tai khi cử động miệng, từ đó gây ra những cơn đau ở vùng thái dương.  

Trên đây là một số nguyên nhân đau buốt thái dương trái hoặc phải thường gặp do có tổn thương ở một số động mạch như động mạch mắt, mặt, chẩm,…Ngoài ra, triệu chứng còn kèm theo đau lưỡi, họng vì chấn thương vùng đó chi phối.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *