Nguyên nhân mỏi mắt và nhức mắt gây chảy nước mắt

Nguyên nhân mỏi mắt và nhức mắt gây chảy nước mắt. Đôi mắt là một bộ phận rất nhạy cảm của con người và chỉ cần một tác nhân nhỏ cũng làm tổn thương gây ra khó chịu. Nhận biết nguyên nhân mỏi mắt, nhức mắt gây chảy nước mắt sống sẽ giúp bạn phòng tránh và bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”.

Đây là một số nguyên nhân chảy nước mắt sống, mỏi nhức mắt bạn cần biết.

Tiếp xúc quá lâu với các thiết bị có sóng điện từ

Một trong những nguyên nhân nhức mắt, mỏi mắt phổ biến hàng đầu cần quan tâm, đó chính là do tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị công nghệ. Trong thời đại công nghệ số, mỗi ngày chúng ta dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính, điện thoại di động, tivi, ipad,… Điều này sẽ khiến mắt dễ bị khô rát, mờ, mỏi, hơi nhói đau. Những triệu chứng này có thể nghiêm trọng thêm nếu chúng ta không cho mắt nghỉ ngơi hợp l‎ý.

nguyên nhân mỏi mắt

Thiếu ánh sáng

Trong môi trường ánh sáng quá chói hoặc quá kém, chúng ta phải căng ra hết sức thì mới nhìn rõ một vật nào đó và mắt không thể điều tiết thường xuyên. Nếu cứ nhìn trong điều kiện ánh sáng như vậy thì sẽ dẫn tới mắt mệt mỏi,  

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ là cũng là nguyên nhân nhức mắt. Tình trạng ngủ không đủ giấc làm chảy nước mắt không lý do, mí mắt nặng nề và nhìn mọi vật với cảm giác mờ, khó định vị vị trí của đồ vật.

Thiếu vitamin A,C, B

Nhức mỏi mắt cũng bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng kém, thiếu vitamin tổng hợp và các chất thiếu yếu để nuôi thành kinh thị giác như vitamin A,C và vitamin nhóm B và đây cũng là nguyên nhân chảy nước mắt sống.

Stress

Stress không chỉ khiến căng thẳng tâm lý, thần kinh mà còn gây kiệt sức mệt mỏi cho cơ thể và điều này được thể hiện qua nhiều triệu chứng như đau đầu, đau bụng, nhức mỏi tay chân và đặc biệt gây nhức mỏi mắt. Đồng thời, vì stress là điều không thể tránh khỏi đối với mỗi người nên nó trở thành nguyên nhân nhức mắt phổ biến.  

Tiếp xúc với môi trường độc hại

Hằng ngày, chúng ta vẫn phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm khói bụi, chịu ảnh hưởng của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời, hay phải làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại,… Tất cả điều này nguyên nhân chảy nước mắt sống, mỏi mắt, dần dần có thể giảm thị lực và gây ra những bệnh về mắt.

Do mắc các bệnh về mắt

So với người có đôi mắt 10/10, những người bị viễn thị, loạn thị, cận thị,…dễ bị mỏi mắt, nhức đau khi phải sử dụng quá độ. Thông thường khi mắc các bệnh về mắt, quá trình điều tiết diễn ra không bình thường cho nên khi nhìn đồ vật thường hơi mờ, khó xác định vị trí.

Ngoài những nguyên nhân mỏi mắt trên, lối sống không lành mạnh, lạm dụng thiết bị công nghệ, ít vận động, uống nhiều đồ chứa chất kích thích (rượu, bia, cafe,…) cũng làm mắt mệt mỏi, đau nhức, thậm chí giảm thị lực.

Để phòng tránh và bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, chúng ta cần giảm cường độ tiếp xúc máy tính, smartphone, tivi,,,, massage mắt khi cần thiết, để mắt nghỉ ngơi, thư giãn 5 phút trong thời gian làm việc, bổ sung dưỡng chất cần thiết và tăng cường hoạt động thể chất.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *