10 thiết bị phát ra sóng bức xạ điện từ trong nhà có thể bạn chưa biết

Thiết bị điện phát ra sóng bức xạ điện từ trong gia đình

Tổng hợp những thiết bị phát sóng bức xạ điện từ trong nhà. Nhà nào cũng có nhưng không phải ai cũng biết!

Sóng bức xạ điện từ là gì và những tác hại mà chúng mang lại cho não bộ và cơ thể chúng ta

Bức xạ điện từ (hay sóng điện từ) là sự kết hợp (nhân vector) của dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian như sóng. Sóng điện từ cũng bị lượng tử hoá thành những “đợt sóng” có tính chất như các hạt chuyển động gọi là photon.

Điều đáng sợ là bức xạ viễn thông và công nghệ không dây sẽ gây tổn hại DNA trong các tế bào, từ đó gây ra các phản ứng sinh học và vấn đề về y tế, dẫn đến bệnh tật nhiều hơn.

Sóng bức xạ điện từ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến não bộ, sức khỏe, cũng như gây rối loạn các hooc-môn sinh lý tự nhiên của con người, điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh.

Xem thêm thông tin chi tiết về các tác hại của sóng điện từ đối với cơ thể tại đây: Tác hại của bức xạ điện từ đối với cơ thể

Những thiết bị điện tử trong nhà đã trở nên quá quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy làm sao để có thể vẫn sử dụng tốt các thiết bị mà hạn chế tốt nhất các ảnh hưởng xấu từ sóng bức xạ điện từ mà chúng phát ra.

Các thiết bị phát ra sóng điện từ trong nhà bạn

10 thiết bị điện trong nhà phát ra sóng bức xạ điện từ và cách hạn chế các tác động của chúng

1. Lò vi sóng phát sóng điện từ mạnh nhất

Bạn có biết? Lò vi sóng phát ra bức xạ mạnh nhất trong các thiết bị điện thường được sử dụng trong nhà. Sóng bức xạ điện từ mà chúng phát ra khi hoặt động cao gấp 100.000 lần so với sóng wifi.

Lò vi són càng cũ, càng làm tăng nguy cơ rò rỉ bức xạ điện từ.

Đặc biệt lò ở chế độ chờ vẫn có bức xạ cao, vì vậy nên tắt nguồn khi không sử dụng.

Lò vi sóng là 1 trong những thiết bị phát ra bức xạ mạnh nhất

Để hạn chế tác động từ sóng điện từ phát ra từ lò vi sóng, tốt nhất bạn nên ngắt hoàn toàn nguồn điện khi không sử dụng.

Trong quá trình lò vi sóng hoạt động, tốt nhất nên đứng cách xa tối thiểu 2m để tránh các bước sóng có thể tác động mạnh mẽ đến bạn. 

2. Tivi – thiết bị phát ra sóng bức xạ điện từ phổ biến

Những chiếc Tivi đời cũ, hay còn được biết đến là TV CRT hay tivi thùng phát ra sóng bức xạ mạnh. Mặc dù hiện nay không còn được sử dụng nhiều. Nếu còn, bạn nên sớm thay thế chúng.

Hiện tại những chiếc Tivi đời mới như TV LCD và TV plasma mỏng, có bức xạ từ ít hơn nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Tivi là thiết bị phổ biến thường phát sóng bức xạ điện từ

Chính vì vậy, khi xem tivi, bạn nên ngồi cách tivi từ 1-2m, vừa là khoảng cách phù hợp để tránh các tác động không mong muốn từ bức xạ điện từ, vừa giúp mắt hoạt động tốt hơn.

Bạn cũng nên hạn chế cho trẻ xem Tivi, vì trẻ em là đối tượng dễ bị tác động và ảnh hưởng nhiều nhất từ sóng điện từ.

3. Đầu thu kỹ thuật số – thiết bị thu phát sóng điện từ

Các thiết bị đầu thu kĩ thuật số thu phát sóng mạnh khi được kết nối. Dựa trên nguyên lý hoạt động của chúng là thu phát các phần tử bức xạ sóng điện từ của các đường truyền năng lượng điện từ ở tần số cao. Đặc biệt là các sản phẩm đầu thu có ăng-ten.

Đầu thu kĩ thuật số - thiết bị phát sóng bức xạ điện từ trong nhà

Bạn nên đặt các thiết bị đầu thu này ở phía cao, trên tường, vì bạn cũng không cần phải chạm vào nó để sử dụng. Vì vậy, nên để càng xa người sử dụng càng tốt.

Khi không còn nhu cầu xem truyền hình, bạn nên tắt chúng đi.

4. Tủ lạnh phát ra sóng bức xạ điện từ khi hoạt động

Khi tủ lạnh hoạt động, bức xạ từ trường phát ra từ phía sau và tản nhiệt bên dưới rất mạnh.

Ngoài ra, càng nhiều bụi ở phần tản nhiệt, càng khiến cho bức xạ điện từ phát ra càng lớn.

tủ lạnh là thiết bị hoạt động liên tục phát sóng bức xạ điện từ

Bạn nên thường xuyên vệ sinh, hút bụi phần tản nhiệt của tủ lạnh, để có thể giảm thiểu các tác hại của lượng sóng bức xạ phát ra.

5. Máy sấy tóc phát sóng điện từ khi sử dụng ngay gần đầu

Có thể bạn không ngờ đến nhưng máy sấy tóc cũng là 1 trong các thiết bị phát ra sóng bức xạ điện từ. Mặc dù máy sấy tóc phát ra sóng bức xạ điện từ yếu nhưng được sử dụng ngay gần đầu, vì thế khả năng ảnh hưởng của nó cũng cần được xem xét.

Những thiết bị gia dụng phát sóng bức xạ điện từ

Nguy cơ bức xạ từ dao cạo điện và máy sấy tóc được đánh giá là đáng kể hơn điện thoại di động. Vì vậy bạn không nên sử dụng thường xuyên, nếu không thực sự cần thiết. Và chú ý sử dụng máy sấy tóc càng xa càng tốt để hạn chế tốt nhất các ảnh hưởng, đồng thời cũng tránh làm khô tóc.

6. Dao cạo râu bằng điện phát sóng bức xạ điện từ

Dao cạo râu bằng điện mà cánh mày râu hay dùng cũng có khả năng phát ra các bước sóng điện từ. Tuy không ở mức quá cao và nguy hiểm, nhưng bạn cũng nên chú ý và có những cân nhắc nhất định khi sử dụng.

Dao cạo điện cũng phát ra sóng bức xạ điện từ

7. Thiết bị phát wifi phát sóng điện từ liên tục ngày qua ngày

Mặc dù lượng sóng wifi phát ra trong một năm chỉ tương đương với lượng sóng bức xạ phát ra từ điện thoại khi nhận 1 cuộc gọi 20 phút. Nhưng trong thời đại công nghệ này, chúng ta thường có thói quen sử dụng wifi mọi lúc, và không bao giờ nghĩ đến việc tắt wifi. Chính vì thế, chúng ta có thể đang đối mặt với tình trạng phơi nhiễm bức xạ liên tục trong nhiều ngày. Vì vậy nêú xét về những ảnh hưởng lâu dài thì những cục phát sóng wifi cũng có ảnh hưởng không nhỏ.

Những thiết bị gia dụng phát sóng bức xạ điện từ

Khi ngủ là khoảng thời gian để não bộ của bạn nghỉ ngơi. Bạn cũng chẳng cần lên mạng hay sử dụng điện thoại lúc này. Vì vậy bạn nên tắt các thiết bị phát wifi trước khi ngủ để hạn chế tác động từ sóng điện từ.

8. Máy tính thiết bị phát ra sóng điện từ gần trẻ

Máy tính, laptop, máy tính bảng đều phát ra sóng bức xạ điện từ khi sử dụng. Đặc biệt là khi sử dụng các thiết bị này, mọi người thường có xu hướng đặt chúng trên đùi hoặc trên bụng, khiến tác động của sóng điện từ đến các bộ phận trên cơ thể càng mạnh mẽ hơn.

Không những thế, trong thời đại hiện nay, rất nhiều gia đình cho con sử dụng máy tính, máy tính bảng từ khá sớm mà thiếu đi sự kiểm soát và nhắc nhở của người lớn. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Những thiết bị gia dụng phát sóng bức xạ điện từ

Bạn nên đặt các thiết bị này lên bàn khi sử dụng, đặc biệt giữ khoảng cách tối thiểu với cơ thể từ 10 đến 15cm.

Hạn chế thời gian cho trẻ sử dụng các thiết bị như máy tính bảng hay laptop. Tắt nguồn hoàn toàn khi sử dụng xong.

9. Điện thoại di động – thiết bị phát không thể tách rời phát ra sóng điện từ

Điện thoại phát ra sóng bức xạ ít hơn nhưng thường xuyên được sử dụng hoặc mang theo ngay sát cơ thể.

Đây là thiết bị không thể thiếu của mỗi cá nhân hiện nay. Việc sử dụng và mang theo thường xuyên một cách tiện lợi càng khiến cho điện thoại di động không thể tách rời ta mỗi ngày.

Điện thoại di động là thiết bị phát sóng điện từ thường xuyên để sát cơ thể

Nhưng vẫn có những mẹo rất đơn giản giúp cho bạn hạn chế tối đa các tác động của sóng điện từ phát ra từ điện thoại di động.

Tham khảo ngay: 12 mẹo hạn chế bức xạ điện từ khi sử dụng điện thoại

10. Máy ổn áp, bộ đảo điện bộ phát sóng bức xạ điện từ cao

Máy biến áp, máy ổn áp, hay bộ đảo điện … là nguồn phát bức xạ điện từ rất cao.

Những thiết bị thuộc dạng “mua về rồi quên” này đôi khi bạn còn chẳng nhận ra nó có mặt trong ngôi nhà của mình. Nhưng đó lại chính là nguồn phát bức xạ điện từ trong nhà cao nhất.

Tương tự như lò vi sóng, các thiết bị này càng cũ càng phát ra bức xạ nhiều hơn. Đặc biệt là còn có khả năng bị rò rỉ lượng bức xạ ngay cả khi chúng chỉ đang ở trạng thái nghỉ. Chúng chia sẻ không gian sống với bạn và có thể phát ra sóng điện từ mức cao kể cả trong khoảng cách 1 – 2 m.

Những thiết bị phát sóng bức xạ điện từ mạnh mẽ

Nếu nguồn điện nhà bạn ổn định, bạn không nên dùng các thiết bị này. Nếu không, bạn nên lắp đặt chúng ở nhà kho, những nơi mọi người ít lui tới.

Hãy cùng WaveEX thực hiện những điều đơn giản để hạn chế tốt nhất các tác động mà sóng bức xạ điện từ gây ra cho cơ thể chúng ta nhé!