WHO công bố sóng điện từ là nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư não

WHO nói về tác hại của "Điện từ trường"

Những căn bệnh ung thư quái ác đang là nỗi lo sợ của rất nhiều người và nhiều gia đình. Đặc biệt, ung thư não là căn bệnh được xem như vô phương cứu chữa, đe dọa đến cuộc sống của nhiều người. Tổ chức WHO đã công bố sóng bức xạ điện từ có thể là 1 trong những nguyên nhân ung thư não phổ biến.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm, tỷ lệ mắc u não từ 3 – 5/100.000 dân và con số này ngày càng tăng. Tần suất mắc bệnh chủ yếu gặp ở 2 nhóm tuổi từ 3 – 12 và 40 – 70 tuổi.

Gần đây, khi Tổ chức y tế Thế giới WHO cảnh báo rõ hơn về những nguyên nhân dẫn đến ung thư não. Trong đó vấn đề đặc biệt được quan tâm là sự ảnh hưởng của sóng bức xạ điện từ đến não bộ và là 1 trong những tác nhân có thể gây ung thư.

Ung thư não và những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến u não

Ung thư não là gì?

Ung thư não chính là hiện tượng xuất hiện khối u ác tính ở não bộ.

U não là tình trạng các tế bào bất thường tăng trưởng trong não. U não gồm hai loại là u não lành tính (không phải ung thư) và u não ác tính (ung thư).

Nguyên nhân gây ung thư não

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến u não

Nguyên nhân u não do di truyền

Đây là 1 trong những nguyên nhân chính gây nên các khối u gây ung thư não. Mặc dù chưa tìm ra loại gen di truyền căn bệnh này. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đối tượng có người thân trong gia mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Nguyên nhân u não do tuổi tác

Tuy chưa có nhều các thống kê cụ thể về các độ tuổi mắc căn bệnh ung thư não, đồng thời các khối u não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi .Nhưng các chuyên gia đã chỉ ra tuổi tác và ung thư não có một mối liên hệ. Theo đó, những người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư não cao hơn những người trẻ tuổi gấp 4 lần. Trẻ em cũng có thể bị u não và tình trạng này đang ngày một trẻ hóa.U não thường xuất hiện ở 2 nhóm tuổi chính là từ 3 – 12 và 40 – 70 tuổi.

Nguyên nhân u não do di căn từ khối u khác

Khối u trong não có thể do kết quả của việc di căn các tế bào ung thư khác trên cơ thể. Một bệnh nhân ung thư (ung thư vú, ung thư thận, ung thư phổi,..) dễ bị khối u não.

Nguyên nhân u não do tiếp xúc với bức xạ, hóa chất

Những đối tượng làm việc trong môi trường độc hại chứa nhiều hóa chất như mỏ, lọc dầu, cao su, dược phẩm… thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh ung thư não rất cao. Bởi những ngành nghề này có phần lớn thời gan tiếp xúc với các hóa chất độc hại như asen, berili, photphoric, amiang… có khả năng biến đổi gen, thay đổi cấu trúc tế bào làm rối loạn quá trình phân chia của tế bào trong cơ thể hình thành bệnh ung thư.

Nguyên nhân gây ung thư não

Khi chúng ta tiếp xúc với những đồ dùng, vật liệu có bức xạ, điện từ trường lớn như wifi, điện thoại, máy tính… lâu dài sẽ không tốt cho bộ não và có thể là nguyên nhân gây ung thư não. Bên cạnh đó, bức xạ từ đồ dùng gia dụng mà chúng ta vẫn thường tiếp xúc hàng ngày, hàng giờ như bức xạ từ lò vi sóng, các dòng điện, tivi… cũng là những nguyên nhân gây ra u não.

WHO công bố sóng điện từ là nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư

Mặc dù nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng bức xạ điện từ có thể gây ung thư. Song Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ mới xác nhận điều này vào năm 2011 dựa trên một nghiên cứu của riêng họ với sự tham gia của 31 nhà khoa học ở 14 nước.

WHO xác nhận sóng điện từ có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư

Và gần đây, Tổ chức y tế thế giới gần đây đã nâng mức cảnh báo nguy hiểm từ bức xạ, cụ thể là loại B2, có nghĩa là “có thể gây ung thư”.

Đặc biệt, đối với trẻ em, bức xạ này còn gây tác động lớn hơn nhiều. Nguyên nhân là vì bộ não của trẻ nhỏ chứa nhiều dung dịch hơn của người lớn và có vỏ hộp sọ mỏng hơn, dẫn tới lượng sóng bức xạ bị hấp thụ nhiều hơn, khiến cho chúng dễ bị tổn hại hơn so với người lớn. Với thiếu niên sử dụng điện thoại di động từ khi còn nhỏ, nguy cơ ung thư não sẽ cao hơn khoảng từ 4 đến 5 lần so với những người không sử dụng.

Xem thêm: 05 biểu hiện u não ở trẻ cha mẹ không nên bỏ qua

Hạn chế các tác động của sóng điện từ đến não bộ

Vậy với những tác hại của sóng điện từ đến não bộ nói chung và có thể gây ảnh hưởng và làm tăng khả năng bị ung thư não, những giải pháp dù cơ bản nhất và dễ thực hiện nhất bạn nên thử để có thể phòng tránh và hạn chế phần nào các tác động của sóng điện từ nhé.

  • Không ôm máy tính xách tay vào người mà nên đặt máy trên bàn, ở một khoảng cách nhất định khi làm việc;
  • Tắt các thiết bị thu và phát sóng WiFi khi không sử dụng: Điện thoại nên để chế độ máy bay, tắt cục wifi khi ngủ…;
  • Trồng một số loại cây xương rồng trong nhà bởi chúng có khả năng hấp thu bức xạ từ trường;
Cách hạn chế tác động của sóng điện từ đến não
  • Nghỉ ngơi hợp lý sau một thời gian ngồi máy tính, thường là mỗi 20 phút;
  • Ăn nhiều thức ăn có các chất chống oxy hóa như cà chua, táo, bông cải, cà rốt…;
  • Nên dùng các thiết bị phụ kiện có dây như con chuột, bàn phím, loa… thay vì không dây;
  • Không nên sử dụng điện thoại khi sóng yếu vì đó là lúc sóng bức xạ từ điện thoại phát ra mạnh nhất;
  • Nên sử dụng 1 thiết bị giúp ngăn chặn sóng bức xạ điện từ tác động đến cơ thể như chip chắn bức xạ điện từ WaveEX.

>>> Tham khảo chi tiết hơn về Công dụng của chip chắn bức xạ điện từ WaveEX