Điện thoại di động gây ung thư?

Câu hỏi điện thoại di động có gây ung thư hay không từ lâu đã trở thành chủ đề nóng. Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt nó vào danh sách các tác nhân có thể gây ung thư. 

Quyết định này được mạng lưới các chuyên gia của Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư của WHO đưa ra sau khi điều tra lại một loạt công trình nghiên cứu đã xuất bản trước đây về tác hại của sản phẩm này. Ước tính gần 3/4 dân số thế giới đang sử dụng điện thoại di động. 

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong nhiều năm để tìm kiếm mối liên hệ giữa điện thoại di động và ung thư não song đều thất bại. Song một nghiên cứu quy mô lớn năm2010lại tìm thấy một sự tăng nhẹ – tuy chưa có ý nghĩa lắm về mặt số liệu. Theo đó  nhóm người dùng điệnthoại di độngcó nguy cơ mắc một dạng ung thư não hiếm gặp có tên là glioma. 

Một công trình khác do Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ tiến hành cũng tìm thấy điện thoại di động làm tăng hoạt động của não. 

Quyết định xếp loại nói trên đã gây ngạc nhiên cho các chuyên gia nằm ngoài mạng lưới nghiên cứu của WHO, khi cho rằng dữ liệu liên quan giữa điện thoại di động và ung thư não vẫn chưa thuyết phục. 

Theo các chuyên gia, xếp loại điện thoại di động ở danh sách này là thấp nhất trong các hạng. Thợ làm đầu bị xếp nguy hiểm ở mức cao hơn sử dụng điện thoại đi động. Việcxếp loại này không có nghĩa là điện thoại đi động gây ung thư. Tuy nhiên, mối liên hệ chưa bị phủ định hoàn toàn vì thế cần thêm các nghiên cứu trong thời gian dài hơn nữa. 

Một số chuyên gia lại tin rằng bằng chứng này – dù chưa thuyết phục – vẫn đáng để cảnh báo. Rất nhiều người sử dụng điện thoại đi động cho biết sẽ sử dụng thiết bị không cần cầm tay để hạn chế nguy cơ này.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh vì thế bạn vẫn nên cảnh giác với nguy cơ này. Bạn lưu ý cố gắng không dùng điện thoại di động càng nhiều càng tốt, không để điện thoại dưới gối… Đồng thời lưu ý tắt wifi khi đi ngủ hoặc khi không dùng để hạn chế sự tiếp xúc với bức xạ điện từ. Bạn có thể sử dụng tai nghe, loa ngài để nghe điện thoại hoặc sử dụng các sản phẩm công nghệ chống bức xạ điện từ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *