Những nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi cần lưu ý

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi là do đâu và làm sao để cải thiện tình trạng này. Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân mất ngủ phổ biến ở lứa tuổi thanh niên đặc biệt là học sinh, sinh viên làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả học tập, làm việc. 

Tưởng rằng hiện tượng mất ngủ chỉ gặp ở những người cao tuổi nhưng hiện nay ở những người trẻ thì xu hướng này ngày một gia tăng. Nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi rất nhiều, khi bạn nắm bắt được nguyên nhân và có cách thay đổi hành vi thì sẽ cải thiện được tình trạng này.  

Những nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi cần lưu ý

Nguyên nhân mất ngủ ở người trẻ tuổi là gì?

Hiện tượng mất ngủ ở người trẻ tuổi gây ra sự ức chế thần kinh và não bộ. Khi ức chế thần kinh lớn hơn sự hưng phấn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và suy nghĩ. Một số nguyên nhân chủ quan dẫn đến hiện tượng mất ngủ ở người trẻ tuổi mà bạn nên lưu ý đó là:

 • Thói quen ăn uống, sinh hoạt: Duy trì những thói quen thiếu đi sự khoa học sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu ngủ vào ban đêm.
 • Căng thẳng, stress: Đây là một trong số những nguyên nhân mất ngủ điển hình của những người trẻ tuổi. Áp lực cuộc sống khiến cho cơ thể mất đi sự cân bằng giữa tinh thần thoải mái và sự ức chế, từ đó tác động mạnh đến hệ thần kinh trung ương, vỏ não, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ.
 • Làm việc máy tính, sử dụng các thiết bị thông minh quá nhiều: Khi xã hội phát triển thì giới trẻ ngày càng làm việc, giải trí nhờ các thiết bị thông minh nhiều hơn. Nhất là đối với những người hàng ngày làm việc văn phòng, sử dụng máy tính hơn 8 tiếng một ngày. Những áp lực công việc lớn khiến người trẻ tuổi phải suy nghĩ, stress và dẫn đến mất ngủ.

Ngoài ra, khi sử dụng máy tính, điện thoại, wifi thì các thiết bị này sẽ phát ra bức xạ điện từ. ây là tác nhân gây ảnh hưởng đến não bộ và các hệ thần kinh của mắt và cũng là một trong số những nguyên nhân mất ngủ hàng đầu ở người trẻ. Ngoài ra, không khí trong văn phòng chưa ngủ lượng oxy không đủ, dẫn đến ngột ngạt và mất ở những người trẻ tuổi.

 • Sử dụng chất kích thích: Những người trẻ tuổi thường xuyên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia,….sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ thần kinh khiến cho hệ thần kinh và bộ não luôn ở trong trạng thái tỉnh.  
 • Ăn quá no khi ngủ: Vào buổi tối nếu ăn quá no trước khi đi ngủ sẽ khiến chúng ta mất ngủ để cơ thể có thể tiêu hóa lượng thức ăn mà bạn đã nạp vào bên trong cơ thể.
 • Gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe: Ngoài những thói quen hàng ngày dẫn đến mất ngủ ở người trẻ tuổi thì bạn cũng có thể bị mất ngủ do các bệnh lý gây nên. Một số loại bệnh có thể kể đến đó là: viêm mũi, viêm xoang, những bệnh dạ dày, xương khớp,… Ngoài ra, lạm dụng thuốc đau đầu cũng là nguyên nhân mất ngủ mà nhiều người có thể gặp.

Người mất ngủ thường bị ảnh hưởng như thế nào?

Những người trẻ tuổi bị mất ngủ sớm thường ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng sống của người bệnh. Hiệu suất làm việc giảm, tâm lý không ổn định, khẩu vị kém, trầm cảm, lo âu, dễ cáu gắt,…

So với những người lớn tuổi thì mất ngủ ở người trẻ tuổi sẽ dễ dàng khắc phục hơn bởi những nguyên nhân gây bệnh hầu hết xuất hiện do thói quen hàng ngày,…Tìm được nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Cách khắc phục nguyên nhân mất ngủ ở người trẻ tuổi

Sau khi đã nắm được nguyên nhân gây mất ngủ, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để có giấc ngủ ngon hơn:

 • Thư giãn: Trước khi đi vào giấc ngủ bạn hãy gác lại toàn bộ những công việc dang dở, thả lỏng cơ thể rồi để tâm trí của mình được thoải mái bằng việc đọc sách, nghe nhạc, chơi một trò chơi giải trí nhẹ nhàng,…
 • Điều chỉnh thói quen: Hãy sắp xếp lại đồng hồ sinh học của mình để giúp giấc ngủ trở nên dễ dàng hơn. Bạn cần xác định được thời gian ngủ mình muốn đạt được, cố gắng ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ theo mong muốn.
 • Giảm thiểu tối đa việc sử dụng điện thoại, máy tính, các thiết bị thông minh để hạn chế tác động từ bức xạ điện từ.
Những nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi cần lưu ý

Trong số các nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi thì nguyên nhân mà bạn cần khắc phục lớn nhất đó là sử dụng điện thoại di động. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard ánh sáng xanh lam ở điện thoại ảnh hưởng đến giấc ngủ do tác động đến nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Khi cơ thể thiếu hụt đi lượng melatonin sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ, giấc ngủ không đạt chất lượng.

Ngoài ra, sử dụng điện thoại di động còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến thị giác và bộ não. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng điện thoại di động khiến cho bộ não bị căng thẳng. Một số người còn có hiện tượng trầm cảm, lo âu do sử dụng điện thoại quá nhiều và trí nhớ của con người cũng bị giảm sút.

Phương pháp khắc phục nguyên nhân mất ngủ do sử dụng điện thoại, wifi

Có rất nhiều cách để bạn hạn chế việc sử dụng điện thoại hay wifi như: Hạn chế tối đa việc để các thiết bị này gần người, tắt wifi hoặc 3g khi không sử dụng đến, không để gần đầu giường khi đi ngủ,…

Một trong những phương pháp hạn chế tối đa bức xạ điện từ được phát ra ở điện thoại, máy tính, wifi,…đó là sử dụng con chip WaveEX. Dù mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam nhưng WaveEX đã nhận được sự tin tưởng và đón nhận của khách hàng Việt bởi:

 • Có đủ giấy tờ chứng nhận về sản phẩm chính hãng
 • Có đủ giấy tờ xác minh về hiệu quả mà sản phẩm đem lại.
Những nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi cần lưu ý

WaveEX là một sản phẩm đột phá trong công nghệ, khi gắn vào điện thoại, wifi, ipad,….sẽ làm cân bằng các đỉnh từ trường gây hại đến sức khỏe con người ở giải tần số thấp, cùng với đó tạo ra từ trường tự nhiên tương thích với tần số sinh học ở cơ thể con người, ngăn ngừa sự phát triển của các loại bệnh trong cơ thể con người. Nói đơn giản, bạn có thể hiểu WaveEX hạn chế tối đa sự tác động của bức xạ điện từ đến sức khỏe và loại bỏ một số nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi và một số nguyên nhân gây ung thư não từ bức xạ điện từ.

Sự khác biệt của WaveEX so với những sản phẩm khác đó là: WaveEX là công nghệ duy nhất bảo vệ cơ thể của con người tránh khỏi ảnh hưởng của bức xạ điện từ ở tần số sinh học con người. WaveEX sẽ làm cân bằng những đỉnh từ trường tạo ra điện từ tự nhiên tương thích với từ trường của cơ thể, giúp con người chịu đựng dễ dàng và giảm những nguy cơ mắc bệnh lý hiểm nghèo.

Vì sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh, hãy lựa chọn WaveEX!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *