Ô nhiễm bức xạ điện từ – Hiểm họa vô hình thời công nghệ

Bức xạ điện tự - Tấn công giới văn phòng

VTV.vn – Không phủ nhận lợi ích của các thiết bị công nghệ nhưng không phải ai cũng thực sự cẩn trọng trước những mối nguy hại đối với sức khỏe mà ô nhiễm bức xạ điện từ có thể gây ra.

Ô nhiễm bức xạ điện từ – Hiểm họa vô hình

Thực tế này một lần nữa được cảnh báo tại Diễn đàn “Ô nhiễm bức xạ điện từ – Hiểm họa vô hình” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Ông WOLFGANG VOGL Giám đốc điều hành WaveEX trong buổi diễn thuyết về ô nhiễm bức xạ điện từ tại Việt Nam
Ông WOLFGANG VOGL Giám đốc điều hành WaveEX trong buổi diễn thuyết về ô nhiễm bức xạ điện từ tại Việt Nam

Ông Wolfgang Vogl, chuyên gia quốc tế về bức xạ điện từ của WaveEX toàn cầu, cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 2.000 nghiên cứu độc lập, các báo cáo khoa học cũng như quyết định của tòa án về ảnh hưởng của sóng điện thoại di động lên sức khỏe con người. Giải Nobel Hóa học 2003 chứng minh ảnh hưởng của bức xạ điện từ đến tế bào”.

Mới đây nhất, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, việc tiếp xúc với bức xạ từ tần số vô tuyến điện có liên quan đến ung thư tim và khối u não ở chuột cống đực. Vì thế, những người sử dụng thiết bị di động cần phải hết sức chú ý và đề phòng.

Việt Nam hiện có khoảng 120 triệu thuê bao điện thoại, 12 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định. Ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hiệp hội Vô tuyến điện tử Việt Nam cảnh báo, bức xạ điện từ có thể là một hiểm họa ngầm len lỏi khắp nơi trong cộng đồng.

Hiểm họa ô nhiễm điện từ trường

Công nghệ phát triển nhanh chóng khiến các loại phương tiện tạo sóng điện từ tăng lên và tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dân. Điện áp, thiết bị điện và điện tử phát ra sóng với tần số thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cơ bắp và hệ thần kinh của con người.

Ô nhiễm điện từ trường là những bức xạ vô hình phát sinh từ kỹ thuật vô tuyến điện và việc truyền tải điện năng. Điển hỉnh là hệ thống lưới điện 50Hz ngoài trời và trong nhà, điện thoại, các cột, trạm thu phát sóng điện thoại di động, các thiết bị báo động vô tuyến, màn hình máy tính, ti vi, thậm chí cả đèn tiết kiệm điện… Đặc biệt, các biến thế công suất dùng biến điện cao áp thành điện áp 220V gây ra nhiễu điện từ trường rất mạnh.

Nguy hại sức khỏe

Ts. Bùi Thanh Tâm (Đại học Y tế Công cộng), cho biết: “Các loại sóng điện từ có tần số radio giao động từ 300 KHz đến 300 GHz được ứng dụng rộng rãi trong liên lạc vô tuyến, phát thanh, truyền hình, viễn thông, radar quân sự… Đối với con người, nó có thể làm nóng sâu vào bên trong cơ thể hàng chục cm và có thể gây sốt, choáng váng”.

Tác hại của bức xạ điện từ phát ra từ thiết bị đi động đối với sức khỏe con người
Tác hại của bức xạ điện từ phát ra từ thiết bị đi động đối với sức khỏe con người

Khi năng lượng ở mức thấp, sóng điện từ không gây sốt, nhưng có thể làm rối loạn điện tích và sự chuyển hóa trong tế bào… Một số khảo sát sức khỏe của bộ đội radar cho thấy tỷ lệ có trạng thái tình dục yếu, sinh con gái nhiều… ở những người này cao hơn so với người bình thường.

“Những người làm việc lâu năm trong các đài phát thanh truyền hình (nhất là bộ phận phát sóng, kỹ thuật) dễ bị rối loạn sức khỏe. Điển hình là hiện tượng suy nhược cơ thể, gầy gò, da dẻ không tươi tắn, luôn mệt mỏi, ăn uống kém, mất ngủ, trí nhớ giảm…”, ông Tâm nói thêm.

Theo nghiên cứu, các triệu chứng ảnh hưởng từ sóng điện từ chỉ thể hiện rõ sau 5 – 10 năm tiếp xúc thường xuyên và chúng sẽ tự hết khi bệnh nhân thay đổi môi trường làm việc. Ngoài các đối tượng trực tiếp làm việc trong môi trường nhiều sóng điện từ, còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống xung quanh các đài phát sóng.

Các nghiên cứu cho thấy, sóng càng ngắn thì năng lượng bức xạ được cơ thể người hấp thu càng nhiều, tác hại đến sức khỏe càng lớn. Sóng cực ngắn có thể gây những biến đổi chức năng và bệnh lý ở các hệ thống thần kinh, tim mạch, nội tiết và nhiều cơ quan khác. Sóng ngắn làm giảm số lượng bạch cầu, gây các rối loạn ở tuyến yên, vỏ thượng thận, tim mạch, nội tiết…

Các dải sóng dài và sóng trung làm giảm các quá trình hưng phấn thần kinh, giảm các phản xạ có điều kiện, gây rối loạn chức năng tạo glucozen của gan, rối loại dinh dưỡng ở não và các cơ quan nội tạng, sinh dục…

Hầu hết các đài, cột phát sóng điện từ đều nằm ngay trong khu dân cư.

Sóng điện từ “áp sát” con người

Với các tác động khác như ánh sáng, tiếng động, mùi vị, nhiệt độ… chúng ta có thể cảm nhận và nếu các yếu tố trên có liều lượng vượt quá sức chịu đựng, cơ thể sẽ có những phản xạ như nhắm mắt, bịt tai, bịt mũi.

Còn với sóng điện từ, điều nguy hiểm là các giác quan của con người không thể nhận biết tình trạng ô nhiễm sóng điện từ. Ngay cả khi con người đứng trong trường bức xạ cường độ rất cao, các giác quan đều vô cảm và do đó cơ thể không thể phát sinh các phản ứng tự vệ. Ngoài ra, các tác hại do ô nhiễm điện từ gây ra lại xuất hiện âm thầm sau một thời gian khá dài nên con người hầu như không biết đến nó.

Thực tế chứng minh sóng điện từ có hại lớn. Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại là tại các thành phố, hầu hết các đài, cột phát sóng điện từ (viễn thông, phát thanh truyền hình…) đều nằm ngay trong khu dân cư. Số đài phát sóng của các hãng taxi cũng ngày một tăng. Hậu quả là người dân đang phải sống trong “vòng vây” của các loại sóng điện từ.

Ts. Yves Le Drean – Viện nghiên cứu sức khỏe, môi trường và việc làm tại Rennes, khuyến cáo: “Trong đời sống hiện đại, ngày càng nhiều thiết bị điện tử, đài truyền hình mọc lên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra quá trình sóng điện từ tác động vào cơ thể người diễn ra chậm, nhưng nếu tiếp xúc quá lâu, hậu quả là khôn lường. Vì vậy, các tổ chức quản lý cần quan tâm và chính bản thân người dân cần chủ động tránh tiếp xúc với các đồ vật, các nơi có nhiều sóng điện từ trường quá lâu”.

Nguồn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *