Bức xạ điện từ bủa vây, chuyên gia đồng loạt cảnh báo “hiểm họa vô hình”

Giáo sư sử học Dương Trung Quốc nói về tác hại của sóng điện thoại

VTV.vn – Theo Tổng cục Thống kê, tính đến năm 2018, tổng số thuê bao điện thoại trên cả nước ước tính khoảng 120 triệu; thuê bao internet băng rộng cố định ước tính đạt 12 triệu. Thế giới đã có nhiều nghiên cứu về tác hại của sóng điện thoại di động: đau đầu, chóng mặt… thậm chí ung thư. Tại Việt Nam các chuyên gia cũng bắt đầu lên tiếng cảnh báo “hiểm họa vô hình” của bức xạ điện từ.

Bức xạ điện từ có mặt ở khắp nơi…

Những con số nêu trên chưa có dấu hiệu giảm nhiệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng gắn bó mật thiết với cuộc sống con người. Không phủ nhận những lợi ích mà các thiết bị công nghệ mang lại. Nhưng ngược lại, khi các thiết bị này phủ sóng rộng khắp, đồng nghĩa với việc môi trường sống đang bị bủa vây bởi bức xạ điện từ.

Sóng điện thoại rất có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau đầu và một số vấn đề về sức khỏe khác. Ảnh hưởng này được cho là do chúng phát ra bức xạ điện từ. Bên cạnh điện thoại, các thiết bị quen thuộc như TV, laptop, điện thoại di động, lò vi sóng, máy tính bảng, mạng wifi… đều phát ra bức xạ điện từ.

Bức xạ điện từ hay sóng điện từ là sự kết hợp (nhân vector) của dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian như sóng.

Bức xạ điện từ ảnh hưởng đến não bộ - Hiểm họa vô hình không thể bỏ qua
Bức xạ điện từ ảnh hưởng đến não bộ – Hiểm họa vô hình không thể bỏ qua

Có bao giờ bạn thử điểm danh xem trong nhà có bao nhiêu thiết bị công nghệ, bao nhiêu cái điện thoại?… Biết đâu đấy, chúng có thể tiềm ẩn những tác hại khôn lường với sức khỏe mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng ta ai cũng biết về mặt tiện lợi của những sản phẩm này song dường như lại ít biết về những tác hại của chúng với sức khoẻ.

Diễn đàn Ô nhiễm bức xạ điện từ -Hiểm họa vô hình tại Hà Nội các chuyên gia đồng loạt cảnh báo

Diễn đàn ô nhiễm bức xạ điện từ hiểm họa vô hình
Diễn đàn ô nhiễm bức xạ điện từ hiểm họa vô hình

Mới đây, tại các diễn đàn về khoa học công nghệ hay trên trang cá nhân, nhiều chuyên gia đã đồng loạt lên tiếng cảnh báo về những mối nguy hại mà bức xạ điện từ có thể gây ra cho sức khỏe con người cũng như việc sử dụng quá nhiều, hay thậm chí lạm dụng thiết bị công nghệ.

Ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông

Ông Trần Đức Lai chủ tịch hội Vô tuyến điện Việt Nam
Ông Trần Đức Lai chủ tịch hội Vô tuyến điện Việt Nam cảnh báo về bức xạ điện từ

Tính trung bình nước ta hiện có 97% dân số sử dụng điện thoại di động với khoảng hơn 120 triệu thuê bao, có nghĩa là mỗi người dân sử dụng hơn 1 chiếc điện thoại di động.

Rõ ràng chiếc điện thoại di động đã trở thành vật dụng không thể thiếu của nhiều người. Trong khi sự phát triển của công nghệ thì bao giờ cũng có tính hai mặt. Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận thì ít nhiều sẽ có những tác động không mong muốn.

Ảnh hưởng của sóng vô tuyến đến sức khỏe con người từ xưa đến nay nói rất nhiều rồi. Do đó, làm thế nào để tận dụng thiết bị công nghệ một cách thông minh và an toàn thì cần truyền thông để người dân nhận thức rõ.

Giáo sư Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội Cẩn trọng với ảnh hưởng của bức xạ điện từ đến sức khỏe

Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc cảnh báo nguy hiểm của bức xạ điện từ và sử dụng chip chắn bức xạ điện từ Waveex
Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc cảnh báo nguy hiểm của bức xạ điện từ và sử dụng giải pháp Chip chắn bức xạ điện từ Waveex

Trong các tiến bộ của xã hội, đặc biệt là khoa học công nghệ, bao giờ cũng có hai mặt. Bên cạnh những tác động tích cực sẽ nảy sinh ra tác động phụ thường có ảnh hưởng đến môi trường sống của những người sử dụng hay môi trường của xã hội nói chung. Thực trạng này giống như một nguyên lý.

Vấn đề là hiểu biết của chúng ta đến đâu và có những giải pháp nào để thực sự thể hiện mối quan tâm đối với lợi ích của người sử dụng cũng như là của xã hội.

Theo tôi, đa số người dùng hiện mới chỉ nghĩ đến tiện ích của các thiết bị điện tử nhiều hơn là tác hại mà nó gây ra. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh, hiện các nhà sản xuất, khai thác các thiết bị này nói nhiều đến mặt tích cực, làm sao để quảng cáo tốt cho sản phẩm; chứ gần như ít đề cập đến mặt trái.

Video chia sẻ trực tiếp của ĐBQH Dương Trung Quốc về vấn nạn ô nhiễm bức xạ điện từ

ĐBQH Dương Trung Quốc chia sẻ về vấn nạn ô nhiễm bức xạ điện từ

Tác hại của bức xạ điện từ được các nhà khoa học trên thế giới cảnh báo rất nhiều

Tôi từng tiếp xúc với các nhà chuyên môn am hiểu về tác động bức xạ điện từ đối với sức khỏe của con người, nhất là các nhà khoa học cơ bản, họ đề cập đến vấn đề này rất nhiều.

Tương tự, báo chí thế giới cũng đề cập nhiều đến các phát minh này hay những quy định của thế giới liên quan đến việc sử dụng hoặc mức độ phổ biến các thiết bị này. Nhưng mà rất tiếc ở Việt Nam, thực trạng này chưa được quan tâm đúng mức.

Bức xạ điện từ ảnh hưởng đến trẻ em
Bức xạ điện từ ảnh hưởng đến trẻ em

Trẻ em được cho là đối tượng rất nhạy cảm với bức xạ điện từ và dễ chịu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Hiện chúng ta nói nhiều về công nghệ 4.0 song ít đề cập đến những lời cảnh báo hay những giải pháp để hạn chế những mặt tiêu cực.

Mặt khác gần đây, chúng ta bắt đầu cảnh báo nhiều đến tác hại với sức khỏe của ô nhiễm không khí, rác thải… song chưa đề cập đến ô nhiễm sóng điện từ. Tôi nghĩ rằng đây là điều cần quan tâm.

Nhà nước, cơ quan có trách nhiệm, cơ quan khoa học cần cân bằng lại nhận thức xã hội để người dân thấy được hai mặt. Một mặt phát huy khai thác mặt tích cực song cũng cần hạn chế mặt tiêu cực trong đó có vấn đề liên quan đến sức khỏe” – Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo ông, phải tuyên truyền, cảnh báo các mặt tiêu cực. Đó là trách nhiệm của xã hội của cộng đồng, cao hơn nữa là trách nhiệm của những nhà kinh doanh. Họ kinh doanh trên lĩnh vực gì họ phải cảnh báo và hạn chế.

Ngay khi sử dụng những sản phẩm có mặt tích cực, tiện dụng thì nên nhắc lại giới hạn sử dụng. Nếu công nghệ đã giải quyết được mặt không tích cực thì cũng nên phổ biến để người dân lựa chọn những giải pháp và thích ứng phù hợp với điều kiện của mình.

PGS. TS Đào Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương

PGS. TS Đào Minh Tuấn cảnh báo về tác hại của bức xạ điện từ
PGS. TS Đào Minh Tuấn cảnh báo về tác hại của bức xạ điện từ

Hiện không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng sử dụng thiết bị có bức xạ điện từ khá nhiều, thông thường nhất là điện thoại di động.

Thực trạng này rất đáng lo ngại, khi mà các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng nhiều đến thần kinh của trẻ, thay đổi thần kinh thực vật. Trẻ dùng nhiều thoại dễ rơi vào trạng thái lo âu, hoặc bị kích thích, hoặc mệt mỏi hoặc nhức đầu buồn nôn. Thậm chí có trẻ rơi vào trạng thái gần như đờ đẫn hoặc giảm sút khả năng trí nhớ, khả năng học tập nếu cứ dùng điện thoại suốt ngày.

Đã đến lúc chúng ta cần những nghiên cứu sâu tập trung vào việc làm thế nào để có khuyến cáo hiệu quả với người lớn trong việc sử dụng thiết bị điện tử sao cho hợp lý; đồng thời làm sao để khống chế trẻ không sử dụng quá nhiều điện thoại di động nói riêng, các thiết bị có bức xạ điện từ nói chung.

Video chia sẻ trực tiếp của PGS.TS Đào Minh Tuấn về tác hại của bức xạ điện từ đặc biệt với trẻ em

PGS.TS.BS Đào Minh Tuấn nêu tác hại của bức xạ điện từ đến cơ thể

Ông Nguyễn Hữu Sơn – Tổng Giám đốc WaveEX Việt Nam

Nguyên thứ trưởng bộ GDĐT Phạm Mạnh Hùng được TGĐ Waveex Việt Nam Nguyễn Hữu Sơn gắn Chip Waveex
Nguyên thứ trưởng bộ GDĐT Phạm Mạnh Hùng được TGĐ Waveex Việt Nam Nguyễn Hữu Sơn gắn Chip Waveex

Có dịp đi công tác ở một số nước trên thế giới thì tôi nhận ra rằng: không chỉ đơn thuần dùng một chiếc điện thoại, nhiều người luôn gắn vào đó một con chip chắn bức xạ điện từ. Nghĩa là họ ý thức rất rõ việc chủ động bảo vệ sức khỏe trước những nguy hại tiềm tàng của bức xạ điện từ.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu về tác hại của bức xạ điện từ chưa nhiều. Nhưng tại sao chúng ta lại không tham khảo và tiếp nhận thông tin, kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học trên khắp thế giới về hiểm họa vô hình này?

Vấn đề là mức độ quan tâm của chúng ta đến đâu.

Tôi nghĩ là ở Việt Nam, câu chuyện này chưa thực sự được nhiều người để ý và đây là thực trạng rất đáng lo ngại.

Khi thực trạng chưa được quan tâm thì không biết đến bao giờ người dân mới đi tìm các giải pháp bảo vệ mình trước bức xạ điện từ.

Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta đang nuôi dưỡng một hiểm họa vô hình và để mặc cho nó lớn dần.

Sử dụng Chip chắn bức xạ điện từ Waveex để ngăn chặn bức xạ điện từ hiệu quả

Để giải quyết hiện tượng ô nhiễm điện từ trường của điện thoại di động ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng, giải pháp công nghệ WaveEX đã được chuyên gia tại châu Âu nghiên cứu trong nhiều năm. Miếng dán tích hợp công nghệ này giúp tạo ra điện từ trường tự nhiên, từ đó bảo vệ bộ gene của con người, làm người dùng ngủ dễ hơn, cải thiện khả năng tập trung, và giảm bớt hiện tượng đau đầu, sau khi sử dụng thiết bị điện tử.

Chip Waveex chip chắn bức xạ điện từ Waveex số 1 thế giới - giải pháp ngăn chặn ô nhiễm bức xạ điện từ một cách hữu hiệu
Chip Waveex chip chắn bức xạ điện từ Waveex số 1 thế giới – giải pháp ngăn chặn ô nhiễm bức xạ điện từ một cách hữu hiệu

Ông WOLFGANG VOGL, Giám đốc điều hành WaveEX khẳng định: “WaveEX là sản phẩm công nghệ duy nhất trên thế giới cho tới nay được làm ra để bảo vệ cơ thể khỏi sự ảnh hưởng của bức xạ điện từ ở dải tần số thấp – tần số sinh học con người. Được sản xuất dưới dạng con chip 7 lớp với độ dài chỉ bằng chiếc sim điện thoại, WaveEX được dán vào các thiết bị công nghệ như điện thoại, wifi, lò vi sóng…“.

Nguồn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *