Chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em sơ sinh do đâu?

Cha mẹ không thể xem thường chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em sơ sinh bởi chúng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Ở từng độ tuổi, thời gian ngủ của các bé sẽ khác nhau. Trẻ ở độ tuổi sơ sinh có thời gian ngủ nhiều nhất, ở những tuần đầu mới sinh trẻ có thể ngủ khoảng 18 tiếng đến 20 tiếng mỗi ngày, mỗi giấc ngủ của trẻ có thể kéo dài trong khoảng từ 30 phút đến 3 giờ. Trẻ sơ sinh có giấc ngủ không tuân theo quy luật, thường ngủ vào ban ngày nhiều hơn đêm. Khi bạn thấy con mình có những dấu hiệu bất thường trong giấc ngủ thì cần phải kiểm tra ngay để biết được vấn đề là gì.

Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ ở trẻ là do đâu?

  • Một trong số những nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ đó là do trẻ chưa kịp thích nghi được với môi trường mới còn nhiều lo sợ và lạ lẫm. Đây là lý do chính khiến trẻ ngủ không sâu giấc hay thức và trằn chọc vào ban đêm.
  • Trong giai đoạn trẻ đang phát triển cũng có những thời điểm giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng như trẻ sắp bò, sắp đi, trẻ sắp mọc răng, trẻ vận động quá nhiều vào ban ngày hay trẻ ăn quá no hoặc quá đói.
  • Do bệnh lý gây nên: Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em sơ sinh có thể là do một số loại bệnh lý về tiêu hóa, hô hấp, não bộ, tim mạch,…gây nên. Trẻ bị mắc bệnh mạn tính như COPD, hen phế quản, đầy hơi, đau chướng bụng,…đều có thể gây ra rối loạn giấc ngủ và có thể khiến cho những tình trạng này ở trẻ trở nên tồi tệ hơn.

  • Trẻ ngủ sai cách: Thời gian ngủ ban ngày của trẻ quá nhiều. Giấc ngủ của trẻ cũng phụ thuộc vào những yếu tố như nôi điện, võng, giường. chỗ ngủ của trẻ phải đảm bảo sự ấm cúng, yên tĩnh, ít gió, không được quá ồn ào và nhiều ánh sáng. Nếu không đáp ứng được những yếu tố trên cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ của trẻ.
  • Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ ở trẻ còn do trẻ tiếp xúc với với các thiết bị điện tử phát ra bức xạ điện tử như điện thoại, laptop, máy tính, wifi,…Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, bức xạ điện từ gây ảnh hưởng không nhỏ đến bộ não, gây ra căng thẳng, mất tập trung và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Để khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon ở trẻ hiệu quả nhất. Khi cha mẹ nhận thấy con có bất cứ dấu hiệu rối loạn giấc ngủ nào, nên kiểm tra ngay lập tức nguyên nhân gây ra tình trạng đó là gì. Nếu nguyên nhân do tác động từ yếu tố môi trường thì nên thay đổi ngay để trẻ được thoải mái ngủ ngon. Trong trường hợp bệnh lý, nên đưa trẻ đi khám để chẩn đoán bệnh sớm nhất. Đặc biệt, nên sử dụng miếng dán điện thoại WaveEX chắn bức xạ điện từ bởi các thiết bị điện tử trong gia đình vô cùng quan trọng, gần như không thể thiếu. WaveEX sẽ giúp bé tránh khỏi những tác động gây hại từ bức xạ. Bạn chỉ cần dán WaveEX vào sau các thiết bị, chúng sẽ ngay lập tức phát huy tác dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *